Đèn bàn

100+ Mẫu Đèn Bàn tốt nhất hiện nay (Đèn bàn học, Đèn bàn làm việc, Đèn chống cận)

Đèn bàn là trang thiết bị không thể thiếu trên bàn học hay góc làm việc của mỗi người. Một chiếc đèn bàn phù hợp sẽ nâng cao và cải thiện hiệu quả công việc. Chính vì vậy, cần chú ý trong quá trình tìm hiểu các thương hiệu nổi tiếng và hãy chọn mua cho mình một chiếc đèn bàn có kiểu dáng và chức năng ưng ý nhẩt nhé!

Sự khác biệt giữa Đèn LED và Đèn Huỳnh Quang là gì?

Hiện nay, các loại đèn để bàn đều là đèn LED hoặc huỳnh quang. Do đèn LED rất phổ biến nên số lượng sản phẩm dồi dào hơn với kiểu dáng phong phú. So với đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt thì đèn LED có tuổi thọ cao hơn và lượng điện tiêu thụ thấp hơn cũng như dễ điều chỉnh độn sáng thông qua công tắc.

Mặt khác, đèn huỳnh quang lại sở hữu ánh sáng phẳng và không đổ bóng khi chiếu sáng. Tuy nhiên, lượng điện năng tiêu thụ khá cao cùng tuổi thọ không dài nên ngày càng ít sản phẩm được sản xuất. Nếu bạn muốn lượng ánh sáng dịu dàng và vùng chiếu sáng đồng đều thì có thể cân nhắc loại đèn này.

Đèn học chống cận là gì?

Có thể hiểu, đèn bàn học chống cận cũng giống như những loại đèn bàn khác giúp hỗ trợ chiếu sáng cho quá trình học và nghiên cứu. Tuy nhiên, đàn học chống cận có khả năng chiếu sáng ổn định, liên tục, đảm bảo mức sáng cần thiết, làm gây chói hay gây hại đến thị lực của trẻ nhỏ.

Loại đèn này có cấu tạo chung như sau:

  • Đèn có nhiều loại bóng khác nhau như: bóng đèn sợi đốt, bóng đèn halogen, bóng đèn LED
  • Các bộ phận hỗ trợ điều chỉnh ánh sáng
  • Thân đèn thường có khả năng xoay 90 – 360 độ hỗ trợ trong việc xoay góc đèn thuận tiện.

Các tiêu chí chọn đèn bàn

Khi chọn mua đèn bàn, để chọn được loại đèn bàn phù hợp bạn nên tham khảo các tiêu chí sau đây:

  • Chọn hệ thống chiếu sáng lý tưởng: độ sáng vừa phải, rộng và đồng đều
  • Lưu ý những điểm sau: giảm bóng mờ khi viết, chỉ số hoàn màu 80 (Ra) trở lên, khả năng thay đổi nhiệt độ màu ổn định
  • Chọn cách lắp đặt phù hợp: loại đứng phù hợp không gian rộng và dễ di chuyển, loại kẹp ốc vít cố định phù hợp không gian nhỏ, loại đế kẹp dễ di chuyển, phù hợp không gian hẹp
  • Chú ý kích thước và nguồn cấp điện.

Những tiêu chí ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt

Giảm bóng mờ khi viết

Hiện tượng bóng mờ không chỉ gây ra sự khó chịu cho mắt mà còn là nguyên nhân khiến mắt mệt mỏi.  Đặc biệt, đối với đèn LED có rất nhiều sản phẩm kết hợp nhiều đèn LED nhỏ với nhau để tạo thành nguồn sáng, tạo ra nhiều bóng đen trên bề mặt giấy.

Để hạn chế tình trạng này và làm dịu lớp bóng mờ, thay vì để ánh sáng đèn LED chiếu trực tiếp ra ngoài, nhiều nhà sản xuất đã khuếch tán lượng ánh sáng bằng một tấm tán xạ được bố trí bên trong bộ phận phát sáng. Nhờ đó, lượng ánh sáng được phát ra từ toàn bộ bề mặt thay cho một vài điểm riêng biệt.

Chỉ số hoàn màu 80 (Ra) trở lên

Chỉ số hoàn màu (Ra) cho biết mức độ chân thực của ánh sáng từ đèn LED khi tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Chỉ số hoàn màu càng cao, màu của vật thể được chiếu sáng càng được phản ánh rõ nét. Chỉ số càng gần mức 100 Ra, màu sắc vật thể sẽ tương tự như khi được chiếu sáng bởi ánh sáng tự nhiên.

Nếu chỉ số hoàn màu thấp, màu của vật thể khác biệt so với màu gốc. Do đó, bạn không nên sử dụng đèn có chỉ số hoàn màu thấp hơn 80 (Ra) tại bất kỳ nơi đâu trong nhà. Đối với đèn để bàn, hãy chọn sản phẩm có chỉ số từ 80 (Ra) trở lên.

Khả năng thay đổi nhiệt độ màu trong khoảng 2.500 đến 6.000K

Nhiệt độ màu tối ưu khi làm việc sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng thời điểm trong ngày và nhu cầu sử dụng của bạn. Do đó, hãy chọn những sản phẩm có chức năng điều chỉnh nhiệt độ màu trong mức 2.500 đến 6.000K.

Với tiện ích này, khi học vào ban ngày, mức ánh sáng từ 5.000 đến 6.000K sẽ giúp bạn tăng cường sự tập trung. Ngược lại, mức ánh sáng ấm từ 2.500 đến 3.000K sẽ có tác dụng thư giãn khi đọc sách vào ban đêm, tạo môi trường học tập và làm việc thật thoải mái.

Cách lắp đặt phù hợp

Đèn đứng: phù hợp không gian rộng và dễ di chuyển

Đèn bàn kiểu đứng được ưa chuộng vì rất dễ lắp đặt. Chỉ với một mặt phẳng, bạn có thể đặt đèn ở bất cứ đâu và dễ dàng dịch chuyển khi cần. Bạn có thể đặt đèn trên bàn làm việc hoặc di chuyển sang cạnh giường để đọc sách trước khi đi ngủ.

Mặt khác, bạn cần có không gian đủ rộng để đặt chân đến trên bàn làm việc. Một chiếc đèn có khả năng chiếu sáng trên diện rộng chắc hẳn sẽ sở hữu một chân đế tương đối lớn, do đó hãy hình dung vị trí đặt đèn trước khi chọn mua.

Loại kẹp ốc vít: Cố định tại một vị trí, tiết kiệm diện tích bàn

Đèn bàn kiểu đế kẹp được cố định ở  mép bàn bằng ốc vít có thể chiếu sáng toàn bộ bàn làm việc mà không chiếm quá nhiều diện tích không gian. Tuy nhiên, việc di chuyển và lắp đặt lại khá rắc rối. Do đó, đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn sử dụng đèn cố định ở một vị trí, chẳng hạn như bàn học hay bàn làm việc.

Loại đế kẹp: Cho bàn làm việc nhỏ, dễ dàng di chuyển nhiều vị trí

Đèn bàn kiểu đế kẹp có thể cố định bằng cách kẹp đàn vào mép bàn. Loại này rất dễ lắp đặt và tiết kiệm không gian, phù hợp cho những ai có bàn làm việc nhỏ.

Không chỉ cố định ở mép bàn mà còn có thể kẹp đèn ở khung giường, kệ sách hoặc ở bất kỳ vị trí nào phù hợp. Tuy nhiên, một số kẹp bàn có độ mở khá hẹp, không tương thích với những mép bàn quá dày, do đó bạn cần kiểm tra vị trí sẽ lắp đặt đèn.

Chú ý kích thước và nguồn cấp điện

Những chiếc đèn để bàn thông thường sẽ có chiều cao và chiều rộng khoảng 40cm. Nếu bạn không muốn làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian, hãy tránh việc lựa chọn những chiếc đèn có kích thước quá lớn so với kích thước trung bình.

Tuy nhiên, những chiếc đèn lớn thường có khu vực chiếu sáng rộng hơn. Đối với những ai cần sử dụng đèn trong thời gian dài, bạn nên ưu tiên đến cảm giác thoải mái của mắt. Ngoài ra, hầu hểt đèn bàn thường sử dụng nguồn điện nên bạn cần cẩn thận khi dấu dây. Có một số mẫu đèn không dây sử dụng nguồn điện qua cổng USB nhưng kích thước lại khá nhỏ và không phù hợp sử dụng lâu dài.

Các biện pháp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh có bước sóng từ 380 đến 500 nm (nanomet), thường có trong đèn LED. Một số ý kiến cho rằng võng mạc có nguy cơ bị tổn thương nếu bạn nhìn trực tiếp vào ánh sáng xanh trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, do bạn sẽ không nhìn trực tiếp vào nguồn sáng khi sử dụng đèn bàn nên trong điều kiện sử dụng bình thường, bạn hầy như sẽ không gặp phải vấn đề gì. Đừng quên chú ý đến góc của bóng râm để ánh sáng không chiếu trực tiếp vào mắt.

Ngoài ra, những sản phẩm đèn LED trước đây thường gặp phải hiện tượng nhấp nháy trong quá trình sử dụng. Để khắc phục tối đa hiện tượng này, từ ngày 1/6 năm 2020, tất cả các sản phẩm đèn LED đều phải đảm bảo chất lượng theo QCVN 19/2019/BKHCN. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hiện tượng nhấp nháy nào khi sử dụng, khả năng cao là do sản phẩm bị hư hỏng và hãy liên hệ nhà sản xuất để xử lý kịp thời.

 

Filter

Hiển thị 1–100 của 111 kết quả

- 17%
Đèn để bàn 15 LED

Đèn để bàn 15 LED

25.000 
- 10%
Đèn kẹp bàn đa năng KOVER

Đèn kẹp bàn đa năng KOVER

139.500 
Nội Thất Huy Khang - Nội thất, đồ dùng phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc, phòng ăn, phòng bếp, phòng tắm, phòng học, phòng trẻ em.
Logo
Enable registration in settings - general